thiet ke web quan 1,thiet ke web quan 2,thiet ke web quan 3,thiet ke web quan 4,thiet ke web quan 5,thiet ke web quan 6,thiet ke web quan 7,thiet ke web quan 8,thiet ke web quan 9,thiet ke web quan 10,thiet ke web quan 11,thiet ke web quan 12,thiet ke web quan thu duc,thiet ke web quan binh thanh,thiet ke web quan tan phu,thiet ke web quan tan binh,thiet ke web quan phu nhuan,thiet ke web quan go vap,thiet ke web tai binh duong,thiet ke web tai vung tau,thiet ke web tai dong nai,thiet ke web tai bien hoa

thiet ke web quan thu duc
Số lần xem: 1213

Những sự thật cần phải biết về BBC, RFA, RFI

Những cái tên như BBC, RFA, RFI… dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? Và sứ mệnh của họ là gì?…

https://www.facebook.com/ToiYeuQuanDoiNhanDanVietNam

Chia s với tin thần cảnh giác..! 

Hình và lời chú KBCHN: Buổi tọa đàm  

          Hình và lời chú KBCHN: Rất đông khán giả chăm chú theo dõi - Gâu Gâu Gâu

Đài BBC (British Broadcasting Corporation) là thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. BBC được thành lập năm 1922 do một nhóm các công ty viễn thông cho tới các dịch vụ tin tức phát thanh truyền hình. Buổi phát thanh truyền tin tức đầu tiên vào 14 tháng 11 năm 1922. Công ty, với John Reith là tổng quản lý, trở thành BBC năm 1927 khi nó được thừa nhận sự hợp nhất. BBC bắt đầu truyền tin bằng hình năm 1932 và trở thành dịch vụ phổ biến năm 1936. Truyền tin bằng hình ảnh bị dừng lại từ 1-9-1939 tới 7-6-1946 do Thế chiến thứ hai.

Mặc dù nguồn tài chính của BBC dựa vào các nguồn thu từ truyền thông, quảng cáo, nhưng thực chất bên trong họ nhận được nhiều nguồn gián tiếp tài trợ của cơ quan ngoại giao và tình báo MI6 của Vương quốc Anh. Nên BBC đành phải “cắn răng” mà chấp nhận tuân thủ “cuộc chơi” này.

BBC là một tập đoàn truyền thông lớn, họ có nhiều chuyên trang tin tức và bằng nhiều thứ tiếng. BBC Tiếng Trung và BBC Tiếng Việt là hai trang bản ngữ lớn nhất của họ. Không hiểu hai quốc gia này có phải là một thị trường tiềm năng của BBC hay không mà họ cũng rất chịu chi cho hai trang này?

BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan?… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào? Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

Dễ thấy, BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài “xoi mói” đời sống chính trị Việt Nam? Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam? Phải chăng nền chính trị Việt Nam chỉ có cái gọi là đấu tranh vì “dân chủ”, “tự do tôn giáo”, “bất đồng chính kiến”, “tham nhũng”…? Có lẽ người đài BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc thay, hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức “độc, hot” nên đã vội tin vào những thông tin từ phía nhà đài BBC.

Đài RFA (Á châu tự do-Radio Free Asia) được thành lập trong thời gian Chiến tranh lạnh (1950), dưới sự quản lý của CIA, với mục tiêu chính là tuyên truyền đường lối của Mỹ bằng tiếng địa phương đến các quốc gia Mỹ xem là kẻ thù, tức các nước xã hội chủ nghĩa thời đó. Năm 1971 CIA chuyển quyền điều hành đài RFA sang cơ quan có tên là Board of International Broadcasting (BIB) do tổng thống Mỹ bổ nhiệm và chỉ đạo. Đến năm 1994, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật truyền thông quốc tế, và RFA chính thức trở thành một công ty tư nhân. Tuy trên danh nghĩa là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách của RFA lại được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG (Broadcasting Board of Governors). Hiện nay, RFA phát thanh 9 thứ tiếng qua làn sóng ngắn và internet đến các nước Trung Quốc, Tây Tạng, Miến Điện, Lào, Campuchia, Việt Nam, và CHDCND Triều Tiên.

Sứ mệnh chính thức của BBG là “tiếp tục chương trình truyền thông quốc tế của Mỹ, thiết lập một dịch vụ truyền thông đến người Trung Quốc và các nước Á châu khác. Qua đó truyền bá những thông tin và ý tưởng nhằm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Mỹ… Đối tượng chủ yếu mà RFA nhắm đến là Trung Quốc. Như vậy, tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ. Thật ra, có thể nói không ngoa rằng những người Việt làm việc và điều hành chương trình Việt ngữ của RFA là những người Mỹ con. Cũng không có gì quá đáng khi nói như thế vì họ là công dân Mỹ cho dù có mang dòng máu Việt Nam. Vì là Mỹ con nên chúng ta phải “thông cảm” là họ phải làm có lợi cho Mỹ, đất nước đang dung dưỡng và nuôi nấng họ.

So với các đài Việt ngữ ở nước ngoài do các nhóm người Việt ở Mỹ điều hành, đài RFA tỏ ra thông minh và “có nghề” hơn. Không như các đài Việt ngữ cực đoan chuyên hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn, đài RFA cố gắng tỏ ra có nghiệp vụ hơn: có phóng viên đến Việt Nam thu thập tin tức, phỏng vấn các quan chức trong chính phủ Việt Nam. Để tỏ ra mình là cơ quan ngôn luận nghiêm túc, RFA gọi các quan chức trong chính phủ Việt Nam bằng chức danh rõ ràng. Họ tránh tối đa sử dụng các ngôn từ cảm tính như “Cộng sản Việt Nam”. RFA cũng tránh cách nói xách mé hay xấc láo của các đài Việt ngữ khác hay dùng. Nói chung có lẽ vì do người Mỹ quản lý cho nên RFA thông minh, tinh vi, và tuyên truyền có bài bản.

Với lối làm truyền thông theo kiểu Chiến tranh lạnh, không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là tự do, dân chủ, và tôn giáo. Họ rất thích chơi bẩn Việt Nam bằng cách tung tấm hình Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng khi la hét trước tòa, nhưng lại ém nhẹm tấm hình những tù nhân trần truồng ở nhà tù Guantanamo bị chó berger dọa cắn, những bức hình mà tù nhân bị tra tấn dã man. Thậm chí, họ cũng không ngại dựng chuyện, biến từ chuyện không có thật thành những chuyện như thật. Họ không xấu hổ khi sẵn sàng nói sai sự thật. Khách quan của RFA là như thế đó?!.

Đài RFI (Radio France internationale) là một đài phát thanh trong hệ thống phát thanh của Nhà nước Pháp, phủ sóng phát thanh tại Paris và toàn thế giới. Với 45 triệu thính giả vào năm 2006, RFI là đài phát thanh quốc tế được đón nghe nhiều thứ 3 trên thế giới, sau BBC và Đài tiếng nói Hoa Kì (VOA), ngang với đài phát thanh Deutsche Welle của Đức.

Đài RFI được thành lập ngày 6-1-1975 theo một đạo luật ban hành vào tháng 8-1974 trên cơ sở các chương trình phát thanh hướng ra ngoài nước Pháp đang có sẵn, và thuộc Radio France. Theo một luật được bỏ phiếu vào ngày 30-9-1986 và được áp dụng vào ngày 1-1-1987, RFI tách khỏi Radio France và trở thành đài phát thanh độc lập, được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Mục tiêu lúc này không chỉ tập trung vào khối Francophonie mà mở rộng sang Châu Á, thế giới Ả Rập và Iran.

Đài RFI phát sóng chương trình tiếng Việt từ tháng 6-1990. Ban Việt ngữ được chính thức thành lập vào ngày 9-7-1990. Từ tháng 6-2008 trang web tiếng Việt đã được phát triển, mang nhiều thông tin so với trước đó chỉ là thông tin vắn tắt về lịch phát và nghe trực tuyến hoặc tải chương trình phát thanh. Hiện tại RFI phát thanh bằng tiếng Việt 2 giờ mỗi ngày, với chương trình 1 giờ và phát lại 1 giờ.

Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa. Gần đây là bài viết xuyên tạc làm xấu đi quan hệ của ba nước Việt Nam–Lào–Campuchia. Đây là một loại đài phát thanh mà đội ngũ biên tập viên chỉ dựa vào chủ yếu những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức. Thậm chí không cần biết nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy chính xác của nguồn tin đến đâu. Nói cách khác RFI chẳng khác gì “cái loa phường đặt bịa tạc của Châu Á”. Nói theo kiểu “tự do thả phanh”thiếu đi tính chân thực. Bao nhiêu năm ra đời cũng là bao nhiêu năm đưa tin sai sự thật, có nhiều tin tức bị định hướng chính trị của tư bản cũng như bị bơm lên để lừa bịp… Trong đó có việc RFI thường xuyên đưa tin xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam và một số nước khác nhưng không ai làm gì được. Vì thế nên cần nhìn nhận lại tất cả các bản tin mà RFI phát đi trên thế giới.

Tóm lại, đứng sau đài BBC là cơ quan Ngoại Giao và cơ quan tình báo MI6 của Vương quốc Anh; Ngân sách của RFA được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG; và RFI được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Tuy nhiên, sứ mệnh chung của cả ba đài BBC, RFA, RFI, là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam. Ngay cả những bản tin có vẻ như là “khách quan”, nhưng kỳ thực là được phát thanh cùng với những bản tin ngụy biện và xuyên tạc khác nhằm cho người nghe thấy Việt Nam đang rất lạc hậu và sự lạc hậu là do chế độ. Cái thông điệp mà các nhà đài này hướng đến vẫn là muốn thay đổi chế độ. Thay bằng ai? Bằng những “nhà dân chủ” kiểu Lê Chiêu Thống tân thời mà Mỹ, Pháp, Anh đang cố gắng hà hơi tiếp sức nuôi dưỡng.

Bài viết này muốn nhắc nhở đến những người nào còn lầm tưởng BBC, RFA, RFI đang đấu tranh cho quyền lợi của người Việt?. Rằng BBC, RFA, RFI là những tổ chức phục vụ cho quyền lợi của Anh, Mỹ, Pháp, và có một nhóm người Việt lưu vong làm việc tại đây góp sức làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc của Việt Nam và gây bất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam để người nước ngoài có cơ hội “thừa nước đục thả câu”. 

Những người ở trong nước đã và đang cộng tác với họ hoặc do bị lừa gạt hoặc tự nguyện cần ý thức được rằng BBC, RFA, RFI -vì sứ mệnh chính trị của họ-chưa bao giờ khách quan, chưa bao giờ có thiện chí với Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Do đó, cộng tác với họ cũng đồng nghĩa với việc hợp tác với những người chống lại quyền lợi của Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc (7)

Nói láo có lương tháng dại gì không nói : Ai muốn và thích có những người bạn trong cuộc đời của mình là những người bạn nói láo nói xạo? Nói láo nói xạo quen miệng nghĩ một ngày mà không nói láo là không chịu nổi . còn gọi là heroin nói.nếu là bạn ,bạn có cho họ ở chung nhà mà không đưa đi điều trị không? Nếu là cha là mẹ nói láo nói xạo nhiều quá có ảnh hưởng gì đến đời con hay không?

hay lua 5 sao - 02:36 | 08.01.2014
 

Các bạn có lưu ý là thời gian gần đây không biết gì lý do gì mà RFA đưa tin có thay đổi đôi chút theo hướng tích cực về VN không còn gông cổ lên bôi móc những yếu kém của đất nước. Thay đổi chiến thuật chăng?

Cu Bin - 08:49 | 08.01.2014
 

Bị ném đá giữ quá mà không thay đổi" thấy sao nói vậy " để thanh niên trong nước nó ném khỏi về quê thăm gia đình luôn , ngu mới không thay đổi hihih

quả dừa - 10:50 | 08.01.2014
 

chú hùng nói đúng nè. dọa trước BBC cho đăng tin CON CHÓ HOANG ĐƯỢC VÀO BIÊN CHẾ... chưa bao giờ BBC đăng tin NGƯỜI VIỆT CHỐNG CỘNG ĐƯỢC VÀO BIÊN CHẾ- CŨNG CHƯA TỪNG BBC CHO TỤI VIỆT TÂN VÀO BIÊN CHẾ. nên vậy mới nói. không biết CON CHÓ HOANG BBC cho lên báo không biết phải do dòng giống tốt hơn nhưng người chống cộng hải ngoại không nhỉ. xin hỏi các bác các chú giáo sư gì đó ở hải ngoại sao các bác dạy bọn chống cộng kiểu gì mà BBC xem họ không bằng CON CHÓ HOANG vậy nhỉ?

linh - 17:41 | 08.01.2014
 

Thật tiếc và buồn cho một số người Việt,cũng có ăn học mà làm việc cho bọn xấu để phá đám sự phát triển của tổ quốc Việt Nam

nguyenvankha - 19:07 | 08.01.2014
 

những chuyện như thế nay thì bàn luận làm gì?nó xẩy ra như cơm bữa ấy mà...

vân nguyên - 20:45 | 08.01.2014
 

Cái tụi BBC RFA VOA đúng là những tên ngốc không biết thức thời , chúng nó không tự hiểu rằng chúng nó đã già rồi thời gian tồn tại trên đòi này không còn bao lâu nữa thế mà không chịu quay đầu về bờ , bbc RFA VOA ... Hãy nhớ rằng hơn 4 triệu kiều bào hải ngoại đều tin tưởng sự lãnh đạo sáng suốt của đảng.

Tự Do Ở Giữa Trái & Phải - 23:53 | 08.01.2014
 
Name
Email
Code security captcha
HỌP GIAO BAN Ở BỘ TƯ LỆNH HẢI QUÂN
HỌP GIAO BAN Ở BỘ TƯ LỆNH HẢI QUÂN
  • HỌP GIAO BAN Ở BỘ TƯ LỆNH HẢI QUÂN
  • thăm đia đạo củ chi 2
  • Phỏng Vấn Bà Phùng Tuệ Châu Phần 2
  • Phỏng Vấn Đông Thy Sĩ Huệ Lộc

Xem thêm

Tiêu điểm

    quảng cáo wevvip

Vì sao lính Mỹ được ăn như vua mà vẫn thua bộ đội VN

Các bác ghé qua link dưới sẽ hiểu thêm vè người lính cách mạng, hiểu chiến thắng của truyền thống, của lịch sử và con người Việt Nam chống ngoại xâm như thế nào nhé: http://www.viethaingoai.net/mot-goc-nhin-ve-chien-thang-30-4.1.html  

Lê Tấn Hanh - 24/04/2014 10:04
 

Toàn cảnh đại thắng 30/4/1975 giải phóng Miền Nam

theo tôi nghĩ chắc là giờ địa phương..kkkk 

piza - 24/04/2014 10:04
 

Philippines thả dù tiếp tế cho lính trên Bãi Cỏ Mây ở Trường Sa

đây, dong minhchien lược của Mỹ ở Đông Nam Á đấy! 

trần long ẩn - 24/04/2014 10:04
 

Vì sao lính Mỹ được ăn như vua mà vẫn thua bộ đội VN

Sức lan tỏa của Kickstarter cũng là điều đáng ngạc nhiên vì 1 tỉ đô la huy động được đến từ 5,7 triệu người thuộc 224 nước và vùng lãnh thổ. Trong số này có 16.000 người từng đóng góp cho hơn 50 dự án. Riêng từ Việt Nam có 938 người tham gia, cam kết gần 200.000 đô la Mỹ, theo tổng kết của Kickstarter vào ngày họ đạt con số 1 tỉ đô la. Những nơi giúp người bình thường gọi vốn cộng đồng tương tự như Kickstarter có Indiegogo, Peoplefund.it, Smallknot, RocketHub, Gambitious… 

Người trong nước - 24/04/2014 10:04
 

Vì sao lính Mỹ được ăn như vua mà vẫn thua bộ đội VN

Cũng có những trường hợp diễn biến kỳ lạ như vụ một người ở Chicago huy động được 51.615 đô la để viết một cuốn truyện tranh Những hình buồn cho trẻ em. Có tiền rồi, anh ta làm sách nhưng quyết định đốt hết 127 bản sách đã thực hiện rồi quay video đưa lên trang Kickstarter làm những người từng nộp 50 đô la/người nổi giận. 

Người trong nước - 24/04/2014 10:04
 

Vì sao lính Mỹ được ăn như vua mà vẫn thua bộ đội VN

Đã từng có những dự án thành công nhờ nguồn vốn mồi từ Kickstarter như dự án Oculus VR mà Facebook vừa mua lại với giá 2 tỉ đô la. Dùng Kickstarter, Oculus VR huy động được 2,4 triệu đô la, vượt quá mức 250.000 dự tính thu được. Điều đáng nói những người đăng ký hỗ trợ Oculus VR lại không được hưởng gì từ khoản tiền 2 tỉ đô la mà Facebook bỏ ra bởi cam kết giữa hai bên chỉ là giao sản phẩm (chiếc kính 3D giúp người đeo trải nghiệm cảm giác hiện thực ảo chưa từng có). 

Người trong nước - 24/04/2014 10:04
 

Vì sao lính Mỹ được ăn như vua mà vẫn thua bộ đội VN

Đây có thể là một sân chơi cho những người có óc sáng tạo ở trong nước muốn gọi vốn để tìm tài trợ. Điều cần lưu ý là Kickstarter chỉ là nơi trung gian, sẽ thu 5% lệ phí từ tổng thu được từ nguồn vốn huy động. Vì là nơi trung gian nên Kickstarter chỉ cảnh báo mọi người thông báo cho nhau những trường hợp nghi ngờ lừa đảo chứ hầu như không có biện pháp gì mạnh mẽ để ngăn ngừa. 

Người trong nước - 24/04/2014 10:04
 

Vì sao lính Mỹ được ăn như vua mà vẫn thua bộ đội VN

Trên trang giới thiệu, họ nói rõ những yếu tố kỹ thuật, từ phần cứng đến phần mềm… những lợi ích khi cam kết mua sớm, kể cả những rủi ro có thể xảy ra, kèm theo lịch trình sản xuất dự kiến. Có lẽ đây là yếu tố thu hút người dùng bỏ tiền mua một sản phẩm mà đến sang năm mới hứa hẹn có thể giao hàng. Trở lại với trang web Kickstarter, thử tìm các dự án liên quan đến Việt Nam thì thấy có 97 dự án như một nhà báo muốn huy động 10.000 đô la để đi thăm Việt Nam về viết sách đang diễn ra, một người gầy vốn để sản xuất khung xe đạp bằng tre đã kết thúc… Cũng có dự án không thành công như một nhạc sĩ muốn huy động tiền để sang biểu diễn tại Festival Huế năm 2010 không được hưởng ứng. 

Người trong nước - 24/04/2014 10:04
 
Đang online 382
24h qua12741
Total3375485
Your IP54.196.198.213