thiet ke web quan 1,thiet ke web quan 2,thiet ke web quan 3,thiet ke web quan 4,thiet ke web quan 5,thiet ke web quan 6,thiet ke web quan 7,thiet ke web quan 8,thiet ke web quan 9,thiet ke web quan 10,thiet ke web quan 11,thiet ke web quan 12,thiet ke web quan thu duc,thiet ke web quan binh thanh,thiet ke web quan tan phu,thiet ke web quan tan binh,thiet ke web quan phu nhuan,thiet ke web quan go vap,thiet ke web tai binh duong,thiet ke web tai vung tau,thiet ke web tai dong nai,thiet ke web tai bien hoa

Số lần xem: 1439

Những sự thật cần phải biết về BBC, RFA, RFI

Những cái tên như BBC, RFA, RFI… dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? Và sứ mệnh của họ là gì?…

https://www.facebook.com/ToiYeuQuanDoiNhanDanVietNam

Chia s với tin thần cảnh giác..! 

Hình và lời chú KBCHN: Buổi tọa đàm  

          Hình và lời chú KBCHN: Rất đông khán giả chăm chú theo dõi - Gâu Gâu Gâu

Đài BBC (British Broadcasting Corporation) là thông tấn xã quốc gia của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. BBC được thành lập năm 1922 do một nhóm các công ty viễn thông cho tới các dịch vụ tin tức phát thanh truyền hình. Buổi phát thanh truyền tin tức đầu tiên vào 14 tháng 11 năm 1922. Công ty, với John Reith là tổng quản lý, trở thành BBC năm 1927 khi nó được thừa nhận sự hợp nhất. BBC bắt đầu truyền tin bằng hình năm 1932 và trở thành dịch vụ phổ biến năm 1936. Truyền tin bằng hình ảnh bị dừng lại từ 1-9-1939 tới 7-6-1946 do Thế chiến thứ hai.

Mặc dù nguồn tài chính của BBC dựa vào các nguồn thu từ truyền thông, quảng cáo, nhưng thực chất bên trong họ nhận được nhiều nguồn gián tiếp tài trợ của cơ quan ngoại giao và tình báo MI6 của Vương quốc Anh. Nên BBC đành phải “cắn răng” mà chấp nhận tuân thủ “cuộc chơi” này.

BBC là một tập đoàn truyền thông lớn, họ có nhiều chuyên trang tin tức và bằng nhiều thứ tiếng. BBC Tiếng Trung và BBC Tiếng Việt là hai trang bản ngữ lớn nhất của họ. Không hiểu hai quốc gia này có phải là một thị trường tiềm năng của BBC hay không mà họ cũng rất chịu chi cho hai trang này?

BBC vẫn luôn tự nhận mình là một cơ quan báo chí, truyền thông, và luôn thực hiện đúng tôn chỉ của truyền thông là đưa tin trung thực, khách quan?… Thế nhưng, trong tất cả bài viết của đội ngũ cộng tác viên thuộc nhà đài này, ở câu kết bài BBC đều đưa ra một luận điểm: “Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả…”. Thật không hiểu cái cách mà người Anh định nghĩa về truyền thông là thế nào? Nếu họ đồng ý nguyên tắc số 1 của truyền thông là đưa tin trung thực và khách quan thì cớ sao lại đưa ra luận điểm trên. Liệu có phải là sự thoái thác trắng trợn trách nhiệm của ban biên tập tờ báo này đối với những thông tin mà họ đăng tải hay không? Chỉ một câu nói, tưởng như là khách quan, trung thực nhưng thực ra lại uẩn khúc một điều không hề trung thực, khách quan!

Dễ thấy, BBC Tiếng Việt đang cố tình che đậy hết tất cả những điều tốt đẹp, những điểm sáng kinh tế của Việt Nam, mà chỉ chăm chăm giật các tít bài “xoi mói” đời sống chính trị Việt Nam? Nếu là khách quan thì bên cạnh tin tức tiêu cực (nếu đúng) sao không có bất cứ một thông tin nào là tích cực về đời sống chính trị Việt Nam? Phải chăng nền chính trị Việt Nam chỉ có cái gọi là đấu tranh vì “dân chủ”, “tự do tôn giáo”, “bất đồng chính kiến”, “tham nhũng”…? Có lẽ người đài BBC nên học lại bài học đầu tiên về tư cách người làm báo! Tiếc thay, hiện có khá nhiều người Việt Nam vì tò mò bởi những tin tức “độc, hot” nên đã vội tin vào những thông tin từ phía nhà đài BBC.

Đài RFA (Á châu tự do-Radio Free Asia) được thành lập trong thời gian Chiến tranh lạnh (1950), dưới sự quản lý của CIA, với mục tiêu chính là tuyên truyền đường lối của Mỹ bằng tiếng địa phương đến các quốc gia Mỹ xem là kẻ thù, tức các nước xã hội chủ nghĩa thời đó. Năm 1971 CIA chuyển quyền điều hành đài RFA sang cơ quan có tên là Board of International Broadcasting (BIB) do tổng thống Mỹ bổ nhiệm và chỉ đạo. Đến năm 1994, Quốc hội Mỹ thông qua dự luật truyền thông quốc tế, và RFA chính thức trở thành một công ty tư nhân. Tuy trên danh nghĩa là một công ty tư nhân, nhưng ngân sách của RFA lại được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG (Broadcasting Board of Governors). Hiện nay, RFA phát thanh 9 thứ tiếng qua làn sóng ngắn và internet đến các nước Trung Quốc, Tây Tạng, Miến Điện, Lào, Campuchia, Việt Nam, và CHDCND Triều Tiên.

Sứ mệnh chính thức của BBG là “tiếp tục chương trình truyền thông quốc tế của Mỹ, thiết lập một dịch vụ truyền thông đến người Trung Quốc và các nước Á châu khác. Qua đó truyền bá những thông tin và ý tưởng nhằm phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu trong chính sách ngoại giao của Mỹ… Đối tượng chủ yếu mà RFA nhắm đến là Trung Quốc. Như vậy, tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ. Thật ra, có thể nói không ngoa rằng những người Việt làm việc và điều hành chương trình Việt ngữ của RFA là những người Mỹ con. Cũng không có gì quá đáng khi nói như thế vì họ là công dân Mỹ cho dù có mang dòng máu Việt Nam. Vì là Mỹ con nên chúng ta phải “thông cảm” là họ phải làm có lợi cho Mỹ, đất nước đang dung dưỡng và nuôi nấng họ.

So với các đài Việt ngữ ở nước ngoài do các nhóm người Việt ở Mỹ điều hành, đài RFA tỏ ra thông minh và “có nghề” hơn. Không như các đài Việt ngữ cực đoan chuyên hành nghề chửi bới và xuyên tạc tình hình Việt Nam một cách ngu xuẩn, đài RFA cố gắng tỏ ra có nghiệp vụ hơn: có phóng viên đến Việt Nam thu thập tin tức, phỏng vấn các quan chức trong chính phủ Việt Nam. Để tỏ ra mình là cơ quan ngôn luận nghiêm túc, RFA gọi các quan chức trong chính phủ Việt Nam bằng chức danh rõ ràng. Họ tránh tối đa sử dụng các ngôn từ cảm tính như “Cộng sản Việt Nam”. RFA cũng tránh cách nói xách mé hay xấc láo của các đài Việt ngữ khác hay dùng. Nói chung có lẽ vì do người Mỹ quản lý cho nên RFA thông minh, tinh vi, và tuyên truyền có bài bản.

Với lối làm truyền thông theo kiểu Chiến tranh lạnh, không ngạc nhiên khi phần lớn các chương trình phát thanh của RFA hoàn toàn tập trung vào mục tiêu gây bất ổn định cho Việt Nam. Những chiêu bài mà RFA đặc biệt quan tâm khai thác tối đa là tự do, dân chủ, và tôn giáo. Họ rất thích chơi bẩn Việt Nam bằng cách tung tấm hình Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng khi la hét trước tòa, nhưng lại ém nhẹm tấm hình những tù nhân trần truồng ở nhà tù Guantanamo bị chó berger dọa cắn, những bức hình mà tù nhân bị tra tấn dã man. Thậm chí, họ cũng không ngại dựng chuyện, biến từ chuyện không có thật thành những chuyện như thật. Họ không xấu hổ khi sẵn sàng nói sai sự thật. Khách quan của RFA là như thế đó?!.

Đài RFI (Radio France internationale) là một đài phát thanh trong hệ thống phát thanh của Nhà nước Pháp, phủ sóng phát thanh tại Paris và toàn thế giới. Với 45 triệu thính giả vào năm 2006, RFI là đài phát thanh quốc tế được đón nghe nhiều thứ 3 trên thế giới, sau BBC và Đài tiếng nói Hoa Kì (VOA), ngang với đài phát thanh Deutsche Welle của Đức.

Đài RFI được thành lập ngày 6-1-1975 theo một đạo luật ban hành vào tháng 8-1974 trên cơ sở các chương trình phát thanh hướng ra ngoài nước Pháp đang có sẵn, và thuộc Radio France. Theo một luật được bỏ phiếu vào ngày 30-9-1986 và được áp dụng vào ngày 1-1-1987, RFI tách khỏi Radio France và trở thành đài phát thanh độc lập, được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Mục tiêu lúc này không chỉ tập trung vào khối Francophonie mà mở rộng sang Châu Á, thế giới Ả Rập và Iran.

Đài RFI phát sóng chương trình tiếng Việt từ tháng 6-1990. Ban Việt ngữ được chính thức thành lập vào ngày 9-7-1990. Từ tháng 6-2008 trang web tiếng Việt đã được phát triển, mang nhiều thông tin so với trước đó chỉ là thông tin vắn tắt về lịch phát và nghe trực tuyến hoặc tải chương trình phát thanh. Hiện tại RFI phát thanh bằng tiếng Việt 2 giờ mỗi ngày, với chương trình 1 giờ và phát lại 1 giờ.

Nói đến RFI là chúng ta nghĩ ngay đến sự thù hận đối với một số nước, trong đó có Việt Nam, đài này tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa. Gần đây là bài viết xuyên tạc làm xấu đi quan hệ của ba nước Việt Nam–Lào–Campuchia. Đây là một loại đài phát thanh mà đội ngũ biên tập viên chỉ dựa vào chủ yếu những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức. Thậm chí không cần biết nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy chính xác của nguồn tin đến đâu. Nói cách khác RFI chẳng khác gì “cái loa phường đặt bịa tạc của Châu Á”. Nói theo kiểu “tự do thả phanh”thiếu đi tính chân thực. Bao nhiêu năm ra đời cũng là bao nhiêu năm đưa tin sai sự thật, có nhiều tin tức bị định hướng chính trị của tư bản cũng như bị bơm lên để lừa bịp… Trong đó có việc RFI thường xuyên đưa tin xuyên tạc về tình hình dân chủ nhân quyền tại Việt Nam và một số nước khác nhưng không ai làm gì được. Vì thế nên cần nhìn nhận lại tất cả các bản tin mà RFI phát đi trên thế giới.

Tóm lại, đứng sau đài BBC là cơ quan Ngoại Giao và cơ quan tình báo MI6 của Vương quốc Anh; Ngân sách của RFA được Quốc hội Mỹ tài trợ dưới sự phân phối của Hội đồng quản trị truyền thông hay BBG; và RFI được tài trợ trực tiếp bởi Bộ ngoại giao Pháp. Tuy nhiên, sứ mệnh chung của cả ba đài BBC, RFA, RFI, là gây xáo trộn xã hội để kích động quấy rối an ninh Việt Nam. Ngay cả những bản tin có vẻ như là “khách quan”, nhưng kỳ thực là được phát thanh cùng với những bản tin ngụy biện và xuyên tạc khác nhằm cho người nghe thấy Việt Nam đang rất lạc hậu và sự lạc hậu là do chế độ. Cái thông điệp mà các nhà đài này hướng đến vẫn là muốn thay đổi chế độ. Thay bằng ai? Bằng những “nhà dân chủ” kiểu Lê Chiêu Thống tân thời mà Mỹ, Pháp, Anh đang cố gắng hà hơi tiếp sức nuôi dưỡng.

Bài viết này muốn nhắc nhở đến những người nào còn lầm tưởng BBC, RFA, RFI đang đấu tranh cho quyền lợi của người Việt?. Rằng BBC, RFA, RFI là những tổ chức phục vụ cho quyền lợi của Anh, Mỹ, Pháp, và có một nhóm người Việt lưu vong làm việc tại đây góp sức làm suy yếu sự đoàn kết dân tộc của Việt Nam và gây bất ổn chính trị xã hội ở Việt Nam để người nước ngoài có cơ hội “thừa nước đục thả câu”. 

Những người ở trong nước đã và đang cộng tác với họ hoặc do bị lừa gạt hoặc tự nguyện cần ý thức được rằng BBC, RFA, RFI -vì sứ mệnh chính trị của họ-chưa bao giờ khách quan, chưa bao giờ có thiện chí với Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Do đó, cộng tác với họ cũng đồng nghĩa với việc hợp tác với những người chống lại quyền lợi của Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc (7)

Nói láo có lương tháng dại gì không nói : Ai muốn và thích có những người bạn trong cuộc đời của mình là những người bạn nói láo nói xạo? Nói láo nói xạo quen miệng nghĩ một ngày mà không nói láo là không chịu nổi . còn gọi là heroin nói.nếu là bạn ,bạn có cho họ ở chung nhà mà không đưa đi điều trị không? Nếu là cha là mẹ nói láo nói xạo nhiều quá có ảnh hưởng gì đến đời con hay không?

hay lua 5 sao - 02:36 | 08.01.2014
 

Các bạn có lưu ý là thời gian gần đây không biết gì lý do gì mà RFA đưa tin có thay đổi đôi chút theo hướng tích cực về VN không còn gông cổ lên bôi móc những yếu kém của đất nước. Thay đổi chiến thuật chăng?

Cu Bin - 08:49 | 08.01.2014
 

Bị ném đá giữ quá mà không thay đổi" thấy sao nói vậy " để thanh niên trong nước nó ném khỏi về quê thăm gia đình luôn , ngu mới không thay đổi hihih

quả dừa - 10:50 | 08.01.2014
 

chú hùng nói đúng nè. dọa trước BBC cho đăng tin CON CHÓ HOANG ĐƯỢC VÀO BIÊN CHẾ... chưa bao giờ BBC đăng tin NGƯỜI VIỆT CHỐNG CỘNG ĐƯỢC VÀO BIÊN CHẾ- CŨNG CHƯA TỪNG BBC CHO TỤI VIỆT TÂN VÀO BIÊN CHẾ. nên vậy mới nói. không biết CON CHÓ HOANG BBC cho lên báo không biết phải do dòng giống tốt hơn nhưng người chống cộng hải ngoại không nhỉ. xin hỏi các bác các chú giáo sư gì đó ở hải ngoại sao các bác dạy bọn chống cộng kiểu gì mà BBC xem họ không bằng CON CHÓ HOANG vậy nhỉ?

linh - 17:41 | 08.01.2014
 

Thật tiếc và buồn cho một số người Việt,cũng có ăn học mà làm việc cho bọn xấu để phá đám sự phát triển của tổ quốc Việt Nam

nguyenvankha - 19:07 | 08.01.2014
 

những chuyện như thế nay thì bàn luận làm gì?nó xẩy ra như cơm bữa ấy mà...

vân nguyên - 20:45 | 08.01.2014
 

Cái tụi BBC RFA VOA đúng là những tên ngốc không biết thức thời , chúng nó không tự hiểu rằng chúng nó đã già rồi thời gian tồn tại trên đòi này không còn bao lâu nữa thế mà không chịu quay đầu về bờ , bbc RFA VOA ... Hãy nhớ rằng hơn 4 triệu kiều bào hải ngoại đều tin tưởng sự lãnh đạo sáng suốt của đảng.

Tự Do Ở Giữa Trái & Phải - 23:53 | 08.01.2014
 
Name
Email
Code security captcha
LỜI BÁC HỒ ĐỌC TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP 1945
LỜI BÁC HỒ ĐỌC TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP 1945
  • LỜI BÁC HỒ ĐỌC TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP 1945
  • Ngày Lịch Sử
  • Cách mạng tháng 8 và quốc khánh mùng 2 tháng 9
  • KBCHN - Sinh hoạt cộng đồng tháng 9/2014

Xem thêm

Tiêu điểm

Xin Thiên Chúa tiêu diệt CSVN giùm con

Chúa nào mà làm cái chuyện bất nhân như vậy ? Chúa nhân từ, bác ái mà làm phép để giết người sao ? Chỉ có quỷ satan mới giết người. Tên lê duy sản là một con quỷ satan ngu muội và khát máu. Ngu muội là không phân biệt được chính tà. Khát máu là kêu gọi tàn sát đồng bào. Thật lợm giọng và ghê sợ cho satan lê duy sản và những con quỷ đồng loại của nó !!! 

Duong Van Nhut - 01/09/2014 08:09
 

Xin Thiên Chúa tiêu diệt CSVN giùm con

Việt Cộng sẽ chết, Thân Cộng cũng sẽ chết (lẽ thường thì ai cũng chết) chỉ có sự nhục nhã là không bao giờ chết trong lòng đám Chống Cộng. Hãy tiếp tục sống cùng những lời nguyện cầu thảm thiết để nhờ mãi nỗi niềm của kẻ thảm bại. 

Frech - 01/09/2014 07:09
 

Xin Thiên Chúa tiêu diệt CSVN giùm con

Nếu "chúa" có thật và có toàn năng, thì bọn tăng lữ nhà thờ ki tô,đã không dám cấu kết với phong kiến âu châu mở những cuộc thập tự chinh tàn sát hủy diệt tôn giáo khác,đốt chết các nhà khoa học dũng cảm nói ra những phát kiến KH, không cấu kết với tư bản tài phiệt xâm lăng thôn tính thực dân thuộc địa mở rộng "nước chúa",tàn sát phá hủy đền đài chùa chiền, văn hóa tín ngưỡng ngàn năm của các dân tộc khác trên toàn thế giới, không những tận diệt về con người và các công trình tôn giáo linh thiêng nhất của dân bản địa thảm sát hàng ngàn triệu người khắp các châu lục,ác độc hơn họ còn dùng lưỡi lê họng súng,giá treo cổ bắt buộc,đe dọa,mua chuộc dụ dỗ người dân bản sứ phải bỏ đạo dân tộc thành "con cừu" ngoan ngoãn và dựng "nhà thờ" Ki tô vào đó 

Thanh niên - 01/09/2014 07:09
 

THÔNG BÁO BIỂU TÌNH CHỐNG CỜ MÁU VÀ TỐ CÁO TỘI ÁC CỘNG SẢN

Thêm tí:Đề nghị quí đồng hương nhớ mang theo rọ mõm đề phòng răng giả tung ra ngoài văng vô người khác khi hô khẩu hiệu đả đảo CS. 

Trương Thành Minh - 01/09/2014 06:09
 

Ngày Lịch Sử

hình ảnh này không phải là buổi lễ Tuyên Ngôn Độc Lập . Là buổi lễ mít ting 1/1/1955 chào mừng bộ đội cụ HỒ về Hà nội 10/10/1954 . 

thiên vũ - 01/09/2014 06:09
 

LÊN LẠNG SƠN ĂN NA ‘ĐU DÂY’, NẾM HỒNG ĐẦU MÙA

Tính tôi thích ăn na ,thèm ăn hồng ,không thích ăn xoài,ăn mướp.Chắc hè năm sau phải lên thăm nàng Tô Thị một tháng cho thỏa ước mơ. 

Maidao - 01/09/2014 06:09
 

Mỹ-Trung Hoa Sẽ Đụng Nhau Ở Biển Đông

Trong chế độ cũ VNCH người ta rất nể trọng những người đã tốt nghiệp Học viện quốc gia hành chánh vì là những người có trình độ. Qua tìm hiểu trên mạng tôi được biết ông Đào Văn Bình đã tốt nghiệp cao học tại Học viện này, hèn chi những bài phân tích tình hình chính trị giữa Việt Nam và quốc tế của ông trên KBCHN rất hay, rất sâu sắc và phù hợp thực tế, khác hẳn với những bài viết tào lao, tầm bậy tầm bạ của những nhà CCCĐ ở Hoa Kỳ và các nhà đấu tranh dân chủ giả hiệu ở Việt Nam. Xin chúc mừng ông !  

Công Tâm - 01/09/2014 06:09
 

Tiếp cận hậu cách mạng mùa xuân Ả-Rập

Cũng nhờ uy lực của Đức Tổ Hùng Vương mà mấy quả trứng ung của mẹ Âu Cơ nở ra lũ CCCĐ với giấc mơ cách mạng hoa lài đã bị cắm vô bãi phân trâu.Đất nước ta vẫn thanh bình.Nhà nước Tin lành Đề Ga trên Tây nguyên của Fulro Ksor Kok đã không ra đời.Các giáo phái không phải lâm vô cảnh đâm chém lẫn nhau.Và quan trọng hơn cả là khối đại đoàn kết toàn dân đước giữ vững.Lãnh thổ được bảo toàn.Đất nước như đại công trường xây dựng đến người xa quê lâu ngày cũng phải quên lối về. 

Maidao - 01/09/2014 06:09
 
Đang online 367
24h qua11720
Total5274503
Your IP54.167.249.155